6 CÁCH HẾT ĐAU BỤNG BẠN CÓ THỂ THỰC HIỆN TẠI NHÀ

1. Chườm nóng để hết đau bụng

Bạn có thể chườm nóng để làm giảm cơn đau bụng do hội chứng ruột kích thích. Để áp dụng cách hết đau bụng này, bạn nên mua túi chườm nóng hoặc đổ nước nóng vào chai thủy tinh rồi cuộn chai vào khăn để chườm.

2. Cách hết đau bụng bằng baking soda

Baking soda chứa sodium bicarbonate có khả năng điều trị trào ngược axit. Chất này giúp trung hòa axit trong dạ dày và làm giảm các triệu chứng ợ nóng. Bạn có thể hòa tan 1g baking soda trong một cốc nước và uống.

3. Nâng đầu lên cao để hết đau bụng

Tư thế nằm thẳng trên giường sẽ không tốt khi bạn bị đau bụng vì ở vị trí này, cổ họng và dạ dày của bạn ngang tầm nhau nên axit dạ dày có thể dễ dàng trào ngược và gây ợ nóng.

4. Ăn các món dễ tiêu hóa

Nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và khó tiêu thì hãy thay đổi khẩu phần ăn nhẹ nhàng hơn. Những món dễ tiêu hóa như chuối, táo, cơm, bánh mì rất thích hợp trong trường hợp này.

Bạn nên bổ sung những thực phẩm nhiều chất xơ vì chất này giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru hơn, từ đó ngừa táo bón. Nguồn chất xơ bạn có thể bổ sung là trái cây, rau, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, các loại quả mọng và đậu.

5. Bổ sung probiotic và prebiotic

Probiotic là lợi khuẩn trong ruột, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và giúp giảm các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Những vi khuẩn này lấy dưỡng chất từ prebiotic. Prebiotic là phần chất xơ trong thực phẩm mà cơ thể không tiêu hóa được như vỏ trái cây hay củ quả. Vì thế, nếu thấy khó tiêu, đau bụng hay tiêu chảy, bạn hãy bổ sung cả hai chất trên để cải thiện hệ tiêu hóa.

6. Cách hết đau bụng bằng trà

Một số loại trà thảo mộc rất tốt cho hệ tiêu hóa và là cách hết đau bụng rất tốt. Bạn có thể hãm trà bằng các loại thảo mộc sau.

• Tiểu hồi, bạc hà, gừng và hoa cúc: Những loại thảo mộc này khá dễ tìm mà lại xoa dịu cơn đau bụng rất tốt. Bạc hà có thể làm giảm chứng buồn nôn và giảm đau. Tiểu hồi kích thích cơ thể tiết mật và gừng kích thích sản sinh nước bọt để tiêu hóa thức ăn. Hoa cúc có tác dụng giúp giảm nhẹ những cơn co thắt cơ bắp. Cả bốn loại thảo mộc này khi kết hợp cùng nhau sẽ giúp bạn hết đau bụng.

• Hoa cúc và gừng khô: Hoa cúc rất tốt cho sức khỏe và được cho là có tác dụng tương tự ibuprofen hoặc aspirin. Loại thảo mộc này giúp giảm tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích và đau bụng. Gừng có khả năng giảm buồn nôn, tăng hấp thụ các chất dinh dưỡng và giải phóng các enzyme tiêu hóa.

Một ly trà nóng hay một ít rau củ trong bữa ăn chính là những cách hết đau bụng tự nhiên mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Để ngăn ngừa những cơn đau trở lại, bạn nên chú ý chăm sóc hệ tiêu hóa của mình và tìm đến bác sĩ ngay nếu tình trạng kéo dài nhé.

Nguồn: Hellobacsi.com