9 CÁCH LÀM GIẢM NHỊP TIM ĐẬP NHANH TẠI NHÀ

Những cách làm giảm nhịp tim đập nhanh sẽ giúp bạn xử lý kịp thời tình trạng trống ngực, tim đập nhanh hay lo âu. 

Những người có vấn đề tim mạch có lẽ luôn lo lắng khi gặp tình trạng tim đập nhanh hay trống ngực. Tuy nhiên, chỉ cần biết 10 cách làm giảm nhịp tim đập nhanh sau đây là bạn có thể ngăn ngừa được tình trạng tim đập nhanh, giảm hồi hộp, trống ngực, lo âu và sợ hãi.

1. Uống đủ nước ngăn ngừa rối loạn nhịp

Nước là thành phần rất quan trọng với sức khỏe của bạn vì nước chiếm khoảng 70% cơ thể con người. Thiếu nước dẫn đến sự mất cân bằng trong cơ thể, làm thay đổi nồng độ chất điện giải trong máu nên có thể khiến nhịp tim đập nhanh.

Bạn nên uống đủ 2 lít nước một ngày và nên uống từng ngụm nhỏ, kể cả khi không khát. Điều này sẽ giúp cơ thể luôn đủ nước, tránh nguy cơ tim đập nhanh và đánh trống ngực.

2. Làm mát cơ thể giúp tim đập chậm lại

Nhiệt độ môi trường tăng cao dễ gây tăng nhịp tim nên việc làm mát để hạ nhiệt độ cơ thể xuống có thể giúp nhịp tim ổn định hơn. Bạn có thể làm mát cơ thể bằng cách mặc những đồ mỏng, mát, dùng nước mát để giải nhiệt hoặc rửa mặt bằng nước lạnh…

3. Bổ sung chất điện giải giúp ổn định nhịp tim

Kali, Canxi, Natri, Magie là các chất điện giải liên quan đến hoạt động co bóp của cơ tim nên việc rối loạn nồng độ các chất điện giải cũng có thể là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim. Do vậy, khi bị mất nước như sốt cao hay tiêu chảy hoặc ra quá nhiều mồ hôi, bạn hãy bổ sung nước và các chất điện giải.

Bạn nên bổ sung các loại trái cây chứa nhiều Kali như táo, chuối, cam, nước dừa. Bạn cũng nên bổ sung Magie cho cơ thể bằng các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, ngũ cốc, yến mạch. Sữa, phô mai, tôm, cua chứa nhiều Canxi cũng rất cần thiết. Với Natri, bạn nên bổ sung bằng các loại thực phẩm từ sữa, thịt… tránh bổ sung Natri bằng muối hay bột canh.

4. Tránh các chất kích thích

Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá quá nhiều có thể khiến cơ thể tiết quá nhiều hormon gây co mạch, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim và khiến tim đập nhanh. Ngoài ra, thức uống có cồn dễ dẫn đến những cơn nhịp tim nhanh tiềm ẩn. Bạn nên tránh rượu bia, thuốc lá vì đây cũng là một cách làm giảm nhịp tim đập nhanh.

5. Tập thể dục thường xuyên

Khi bạn tập thể dục quá sức hoặc cường độ cao sẽ dễ kích hoạt cơn nhịp nhanh, nhưng bạn không tập thể dục sẽ khó ổn định nhịp tim. Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, những người bị rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh, nhịp chậm hay không đều) đều nên tập thể dục thường xuyên.

6. Ho giúp nhịp tim trở lại bình thường

Trong trường hợp tim đập nhanh do hồi hộp, bạn có thể ho để giúp tạo áp lực lên thành lồng ngực khiến tim đập chậm lại. Đây là một cách làm giảm nhịp tim đập nhanh bạn có thể thử để bớt hồi hộp trước những sự kiện quan trọng.

7. Ổn định nhịp tim với nghiệm pháp Valsalva

Bạn có thể làm giảm nhịp tim nhanh bằng nghiệm pháp Valsalva. Để thực hiện nghiệm pháp này, bạn hít sâu rồi ngậm miệng, bịt mũi, bịt tai và giữ trạng thái đó trong 5 giây sau đó thở ra từ từ.

8. Thư giãn để làm tim đập chậm lại

Nếu nhịp tim của bạn đập quá nhanh, bạn có thể nằm xuống giường hoặc nơi nào đó sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất. Bạn cũng có thể ngồi trong tư thế thả lỏng, hít thở sâu để nhịp tim giảm xuống nhịp tự nhiên.

9. Cách giảm nhịp tim nhanh bằng thuốc

Ở những người bị rối loạn nhịp tim, bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm nhịp tim gồm:

– Nhóm chẹn beta (Atenolol, Propranol) giúp thư giãn mạch máu, ngăn ngừa co mạch tăng nhịp tim.

– Thuốc chẹn canxi (Nifdipin, Ditiazem, Verapamil…) giúp giãn mạch và chậm nhịp tim lại.

– Thuốc ức chế kênh kali (Amiodarone thường dùng là Cordaron) và nhóm thuốc ức chế kênh natri (Quinidin, Procainamid, flecainide…) giúp kéo dài thời gian dẫn truyền giúp tim đập chậm lại.

Tuy nhiên, với cách làm giảm nhịp tim đập nhanh bằng thuốc, bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ chứ không được tự ý dùng thuốc.

Nguồn: Hellobacsi.com