Ăn 1 miếng xúc xích có thể mất 36 phút cuộc sống của bạn?

Mặc dù xúc xích có thể là món khoái khẩu của nhiều người khi đến lúc đốt lửa nướng, nhưng chúng có thể không phải là thực phẩm bổ sung lành mạnh nhất cho chế độ ăn uống của bạn. Trên thực tế, những phát hiện gần đây cho thấy rằng ăn chúng sẽ làm giảm tuổi thọ khỏe mạnh của bạn.

Kết quả nghiên cứu về xúc xích

Một nghiên cứu mới được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Nature Food đã phân tích hơn 5.800 loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của người Mỹ và đo lường tác động tiềm tàng của chúng đối với tuổi thọ. Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã thiết kế một chỉ số tính toán bất lợi hoặc có lợi trong những năm tháng của cuộc đời liên quan đến một loại thực phẩm cụ thể.

Chỉ số đo lường chính xác số phút được trừ đi hoặc thêm vào cuộc sống sau khi tiêu thụ một số loại thực phẩm, như thịt chế biến, các loại hạt, trái cây và rau quả.

Sử dụng chỉ số này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chiếc xúc xích bò tiêu chuẩn làm giảm cuộc sống khỏe mạnh trong 27 phút, nhưng khi các thành phần như chất béo chuyển hóa và natri được tính vào công thức, ăn một chiếc xúc xích có thể làm giảm cuộc sống khỏe mạnh đi 36 phút, theo kết quả nghiên cứu.

Những nguy cơ ẩn khác

Các chi tiết “lạnh gáy” của nghiên cứu xúc xích gần đây này không phải là lý do duy nhất mà bạn có thể nên xem xét cắt giảm lượng xúc xích của mình. Bên cạnh nguy cơ hủy hoại xương và bệnh tật, xúc xích còn có một số tác động tiêu cực khác đối với sức khỏe và những mối nguy hiểm tiềm ẩn cần được quan tâm.

1. Được làm bằng các chất phụ gia có hại

Xúc xích có chứa một số chất phụ gia thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ví dụ, natri nitrit thường được thêm vào thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích, thịt xông khói và giăm bông, để hoạt động như một chất bảo quản, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tăng cường màu sắc.

Mặc dù bản thân nitrit nói chung không có hại, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc acid của dạ dày, chúng có thể tạo thành nitrosamine , được coi là chất gây ung thư.

Monosodium glutamate, hay bột ngọt là một chất phụ gia khác thường được tìm thấy trong các loại thịt chế biến và được sử dụng để tăng hương vị. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúngcó thể gây độc cho gen, có nghĩa là nó gây ra thiệt hại cho tế bào của chúng ta. Ngoài ra các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ bột ngọt mãn tính đã gây ra tổn thương thận ở động vật.

Mặc dù có ít bằng chứng khoa học về độ nhạy cảm với bột ngọt, nhưng có rất nhiều báo cáo về việc gặp phải các triệu chứng như đau đầu, nổi mề đay, nghẹt mũi và đau ngực sau khi tiêu thụ bột ngọt.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Xúc xích có xu hướng chứa nhiều natri, chất béo và  cholesterol . Tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề như huyết áp cao hoặc tăng lipid máu, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, xúc xích nằm trong nhóm thực phẩm chế biến . Thịt chế biến nhiều lần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến dẫn đến nguy cơ suy tim cao hơn .

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Public Health Nutrition cho  thấy mỗi khẩu phần thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim lên 15%.

xem thêm : dịch vụ chữa tắc tia sữa

xúc xích liên quan trực tiếp đến các vấn đề về tim mạch

Xem thêm bài viết : Dịch vụ giảm mỡ bụng sau sinh tại nhà

3. Tăng nguy cơ ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới đã gây chú ý bằng cách công bố một báo cáo phân loại thịt chế biến,  chẳng hạn như xúc xích, là “chất gây ung thư cho con người”, bên cạnh các hợp chất có hại như thuốc lá và amiăng. Kết luận này dựa trên nhiều nghiên cứu đã thiết lập mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn, như xúc xích và sự gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 đã nhóm những người tham gia vào các danh mục dựa trên mức tiêu thụ thịt đã qua chế biến của họ. Dữ liệu chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt chế biến có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 22% so với những người ăn ít. Và mỗi lần tăng 100 gram thịt ăn sẵn thì nguy cơ này tăng thêm 14%.

Các nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhiều thịt chế biến và nguy cơ ung thư vú, phổi và dạ dày gia tăng.

4. Thành phần nghi vấn

Không có gì lạ khi chứng kiến ​​những vụ thu hồi xúc xích xuất hiện trên các tiêu đề tin tức. Vào năm 2017, công ty sản xuất xúc xích cho các thương hiệu nổi tiếng như Nathan’s đã thông báo thu hồi xúc xích do sự hiện diện của các mảnh kim loại nhỏ được tìm thấy trong bao bì.

Chỉ một năm trước đó, một thông báo thu hồi xúc xích khác đã được ban hành vì nhiễm vi khuẩn listeria.

Tuy nhiên, một đợt thu hồi xúc xích gần đây có thể khiến bạn phải suy nghĩ lại về thực đơn cho bữa tiệc nướng vào mùa hè năm sau. Nhà sản xuất xúc xích Sabrett đã thu hồi hơn 3000 tấn xúc xích sau khi phát hiện chúng chứa các mảnh xương gây thương tích nhẹ cho người.

Một khi bạn hiểu quy trình sản xuất xúc xích, không khó để tưởng tượng tại sao điều này có thể dễ dàng xảy ra như thế nào. Bỏ một đống thịt vụn vào máy xay sinh tố và thỉnh thoảng bạn sẽ nhận được xương hoặc mảnh kim loại, thậm chí ai mà biết được những thứ khác nữa.

Có những thành phần tiềm ẩn không có mùi vị khác cũng có thể ẩn trong xúc xích của bạn. Ví dụ: các bộ phận khác của động vật, bao gồm cả nội tạng như tim, gan hoặc thận.

Để tránh những thành phần này, hãy dán nhãn hiệu có chứa “tất cả thịt”, chẳng hạn như “tất cả gà tây” hoặc “tất cả thịt bò”.

Ngoài ra, xúc xích cũng có thể chứa thịt được tách cơ học hoặc MSM. Đây là loại thịt được đẩy qua rây để tách thịt ra khỏi xương, tạo ra dạng sệt.

Mặc dù quy trình này bị coi là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ vào năm 2004 do có liên quan đến bệnh bò điên, các quy định hiện nêu rõ rằng xúc xích vẫn có thể chứa tới 20% MSM.

5. Có thể gây ra phản ứng dị ứng

Một số người đã báo cáo các phản ứng dị ứng hoặc các triệu chứng tiêu cực sau khi ăn xúc xích. Xúc xích thường chứa một danh sách dài các thành phần, vì vậy khó có thể xác định chính xác thành phần nào có thể gây ra các triệu chứng này.

Mặc dù đôi khi nó có thể là dị ứng với loại thịt cụ thể được sử dụng, nhưng nó thường là dị ứng do một trong những chất phụ gia hoặc thuốc nhuộm có trong xúc xích. Nitrat, hạt annatto , carmine và tartrazine là một vài trong số các thành phần thường gây ra các phản ứng phụ sau khi ăn xúc xích.

Giống như tất cả các loại thực phẩm, bạn nên ngừng ăn xúc xích ngay lập tức và hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào.

XEM THÊM NỘI DUNG :

=> Dịch vụ Spa sau sinh

=> Dịch vụ chăm sóc sau sinh

XEM THÊM