5 Cách tính cân nặng và chiều cao tối ưu cho mỗi người

Có nhiều công thức khác nhau mà người ta có thể sử dụng để xác định mối tương quan giữa cân nặng và chiều cao khỏe mạnh. Cho dù bạn quyết định sử dụng chúng hay không, hãy nhớ rằng rất nhiều phụ thuộc vào các đặc điểm cơ thể riêng biệt của mỗi người. Một người có trọng lượng nhất định có thể trông ốm yếu, trong khi một người khác cùng trọng lượng có thể có cơ thể bình thường.

Phương pháp 1. Chỉ số khối cơ thể Quetelet

Biết được chỉ số khối cơ thể của bạn có thể giúp bạn tránh khỏi các tình trạng không lành mạnh như béo phì và biếng ăn. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ 20 đến 65. Tuy nhiên, nó có thể cho kết quả sai trong trường hợp phụ nữ mang thai và cho con bú, vận động viên thể thao, người cao tuổi và thanh thiếu niên (dưới 18 tuổi).

Nó được tính như thế nào?  Tính bình phương chiều cao của bạn theo đơn vị mét. Chia trọng lượng của bạn theo kg cho số bạn thu được. Ví dụ: chiều cao của bạn là 170cm; cân nặng của bạn là 65kg. Do đó, 65: (1,7 * 1,7) = 22,5.

Con số kết quả sẽ đại diện cho chỉ số khối cơ thể của bạn. Giá trị bình thường của nam giới là từ 19 đến 25. Đối với nữ giới là từ 19 đến 24.

Phương pháp 2. So sánh khối lượng

Chỉ số Quetelet hữu ích trong việc xác định lượng chất béo trong cơ thể của bạn. Nhưng nó không cung cấp cho bạn ý tưởng về cách chất béo được phân phối xung quanh cơ thể của bạn. Nói cách khác, nó không cung cấp cho bạn hình ảnh đại diện. Nếu bạn đang tìm kiếm một đại diện như vậy, bạn nên sử dụng công thức sau:

Vòng eo của bạn (ở mức rốn) chia cho thể tích mông của bạn. Giá trị bình thường đối với nam giới – 0,85; đối với phụ nữ – 0,65-0,85.

Xem thêm : dịch vụ tắm bé sơ sinh

Có rất nhiều công thức, bạn thấy công thức nào phù hợp với mình ?

xem thêm bài viết : dịch vụ chăm sóc mẹ bầu 

Phương pháp 3. Cân nhắc về độ tuổi

Khoa học đã chứng minh rằng cả nam và nữ đều tăng cân khi lớn tuổi. Đây là một quá trình sinh lý bình thường. Do đó, không phải tất cả số kg bạn tăng trong suốt cuộc đời đều có thể được coi là ‘không cần thiết’. Để có được ước tính theo định hướng độ tuổi về tỷ lệ cân nặng trên chiều cao tối ưu của bạn, hãy sử dụng công thức sau:

‘H’ là chiều cao của bạn (tính bằng cm); ‘A’ là tuổi của bạn (tính bằng năm). Khối lượng cơ thể = 50 + 0,75 (H – 150) + (A – 20): 4

Bạn đã tính được khối lượng tối ưu của cơ thể mình ?

Xem thêm NGUỒN GỐC VÀ TÁC DỤNG TUYỆT VỜI KHI SỬ DỤNG HẠT MACCA HẰNG NGÀY

Phương pháp 4. Công thức của Nagler

Đây là một công thức hữu ích khác giúp bạn tìm ra mối tương quan giữa cân nặng và chiều cao của mình. Nếu chúng ta chấp nhận rằng chiều cao 152,4cm phải tương ứng với trọng lượng 45kg, thì mỗi inch (2,54cm) chiều cao bổ sung phải tương ứng với trọng lượng thêm 900g. Sau khi bạn đã hoàn thành các phép tính trọng lượng của mình, hãy cộng thêm 10% giá trị trọng lượng kết quả.

Phương pháp 5. Công thức của John McCallum

Một trong những phương pháp tính trọng lượng tốt nhất được nghĩ ra bởi một chuyên gia thể hình nổi tiếng, John McCallum. Nó dựa trên việc đo chu vi của cổ tay.

 1. Chu vi cổ tay nhân với 6,5 sẽ cho vòng ngực.
 2. 85% vòng ngực tạo ra phần hông.
 3. Để có được vòng eo, hãy lấy 70% vòng ngực.
 4. 53% ngực cho chu vi hông.
 5. Để tìm ra vòng cổ, lấy 37% vòng ngực.
 6. Khoảng 36% ngực tạo ra chu vi bắp tay.
 7. Cẳng tay phải bằng 29% số đo vòng ngực.

Xem thêm bài viết : giảm eo sau sinh

Phụ nữ thân hình quả chuối, quả táo, quả lê và đồng hồ cát

Xem thêm bài viết : Dịch vụ giảm eo sau sinh

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ thấy rằng không phải tất cả các tỷ lệ được liệt kê ở trên đều tương ứng với vóc dáng của bạn. Rốt cuộc, đó chỉ là những giá trị thống kê trung bình!

Dưới đây là một số thông tin bổ sung để giúp bạn xác định tỷ lệ cân nặng / chiều cao của mình: 

 1. Vóc dáng của một người được coi là khỏe mạnh nếu vòng eo của họ nhỏ hơn 25cm so với vòng hông, trong khi vòng hông của họ xấp xỉ bằng vòng ngực.
 2. Vòng eo phải bằng chiều cao của một người (tính bằng cm) trừ đi 100. Như vậy, đối với một phụ nữ có chiều cao 172cm, vóc dáng cân đối có nghĩa là như sau: vòng eo 72cm, vòng eo và hông khoảng 97cm.
 3. Có hai loại cơ thể chính, được gọi là ‘táo’ và ‘lê.’ Đặc điểm của kiểu cơ thể quả táo – chu vi hông nhỏ hơn chu vi ngực; vòng eo nhỏ hơn vòng hông 20cm. Đặc điểm của kiểu cơ thể quả lê – vòng ngực nhỏ hơn chu vi vòng hông; vòng eo nhỏ hơn vòng hông từ 30cm trở lên.
 4. Đối với phụ nữ và trẻ em gái có chiều cao trung bình (từ 1m65 đến 175cm), những tuyên bố như vậy thường đúng. Vòng eo của họ tính bằng cm xấp xỉ bằng trọng lượng của họ tính bằng ki-lô-gam. Mỗi kg giảm được sẽ giúp giảm một cm vòng eo. 

Xem thêm nhiều bài viết : Dịch vụ Spa sau sinh

XEM THÊM