Chế độ ăn giảm cân Keto có nguy cơ gây bệnh tim?

VHE – Keto là chế độ ăn giảm cân hiệu quả mà hết những người muốn giảm cân đều trải nghiệm qua. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế về bản chất của chế độ này có thể tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe đặc biệt là liên quan đến tim mạch.

Ăn giảm cân Keto gây ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Ăn Keto là gì? Ăn Keto là chế độ ăn giảm triệt để lượng carbohydrate, chế độ ăn này có nhiều chất béo và protein vì vậy nhiều người chọn chế độ này để giảm cân.

Về cơ chế hoạt động đó là khi lượng mỡ tích trữ bị phá vỡ để kích hoạt nguồn năng lượng. Để quá trình này được thực hiện, lượng carbs phải được hạn chế khắt khe dao động ở mức 20 – 50g mỗi ngày đối với người bình thường.

Vậy tại sao nói chế độ ăn này dễ dẫn đến các bệnh lý tim mạch, theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng chế độ này ăn lâu dài bạn sẽ dễ bị thiếu vitamin, khoáng chất, tăng acid uric máu, tăng canxi niệu… Ngoài ra chế độ ăn ngày không phù hợp với những người bị suy giảm chức năng gan, thận.

an-giam-can-keto-gay-rui-ro-cho-suc=khoe

Ăn giảm cân Keto giảm cân nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Quá nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Rất khó để có một chế độ ăn Keto hợp lý, đặc biệt là cần phải bổ sung đủ trái cây, rau củ và chất xơ, trong đó chứa rất nhiều chất béo bão hòa hơn mức được khuyến nghị. Theo một nghiên cứu mà Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, những người ăn kiêng low – carb có nhiều khả năng mắc chứng rung tâm nhĩ so với những người ăn lượng carbohydrate vừa phải. Chứng rối loạn nhịp tim này làm tằng nguy cơ đột quỵ, suy tim, đông máu. Năm 2020, Đại học này cũng công bố một bản phân tích chuyên môn về chế độ ăn Keto. Những nhà nghiên cứu đã thừa nhận rằng chế độ ăn Keto có tác dụng lớn trong việc giảm cân nhưng sẽ làm suy giảm sức khỏe tim mạch về lâu dài.

Vào năm 2019, Tạp chí Tim mạch châu Âu cũng chỉ ra rằng, những người ăn chế độ ít carb, nhiều chất béo có nguy cơ tử vong cao hơn do ung thư. 

Tóm tắt lại về bằng chứng hiện tại về chế độ ăn Keto làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chế độ này tuy giảm mỡ và cân nặng nhưng không có lợi ích về lâu dài. Chế độ ăn Keto có thể làm giảm khối lượng mỡ và cân nặng nhưng lại làm tăng cholesterol LDL gây ra hiện tượng nghẽn động mạch. Việc giảm đường trong máu và huyết áp, những lợi ích ngắn hạn quan sát được sẽ mờ dần theo thời gian.

Chế độ ăn kiêng này khiến mọi người không ăn đa dạng các loại rau, trái cây mà ưu tiên lượng rau lớn xanh đậm. Tuy nhiên, vitamin K trong những thực phẩm này ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống đông máu mà một số người mắc bệnh tim. Các chuyên gia đánh giá, các loại thuốc gọi là chất ức chế SGLT-2, được sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường và suy tim, có thể không tương thích với chế độ ăn Keto.

an-giam-can-keto-gay-len -nguy -co -tim -mach

Ăn giảm cân Keto nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Xem thêm: 5 GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA GẠO LỨT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU VÀ THỰC PHẨM VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 277, đường Vạn Xuân, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội
Hotline: 0369 277 277
XEM THÊM