Huyết Đằng…Loại Cây Quý Ít Ai Biết Tới

Từ xa xưa,Cây huyết đằng đã được biết đến là một vị thuốc có tác dụng chữa đau nhức, chữa các tổn thương do té ngã, chấn thương, làm mạnh gân xương… Đặc biệt, nó rất hiệu quả trong việc điều chế thuốc quân nhu.

Sở dĩ Wewell nói đây là dây thuốc đỏ màu máu vì khi chặt dây thuốc, nhựa cây chảy ra đỏ như máu. Do đó, nó còn được gọi bằng những tên khác như Dây cỏ máu, Dây máu người, Hồng đằng…

Đặc điểm, hình dạng

Cây huyết đằng (Caulis Spatholobi) là dây leo dạng gỗ, thân to khỏe. Vỏ ngoài màu hơi nâu, hình trụ tròn hoặc dẹt, mặt cắt có 2, 3 vòng tròn đồng tâm hoặc không đồng tâm. Khi chặt ra có nhựa màu đỏ chảy ra.

Xem thêm bài viết : dịch vụ chăm sóc sau sinh 
+Thân và lá non có lông tơ mịn. Lá mọc so le nhau, lá kép gồm 5 – 7 hoặc 9 lá chét, dài khoảng 7 – 15cm, rộng 5 – 10cm. Cuống lá kép dài 4 – 10cm. Lá chét ở giữa có cuống ngắn, lá chét 2 bên gần như không có cuống. Phiến lá chét ở giữa hình trứng, lá chét 2 bên hơi hình thận. Lá có màu xanh, mặt dưới nhạt hơn mặt trên.

+Hoa đơn tính, mọc ở nách lá. Cụm hoa hình chùy ở ngọn dài 15 – 20cm, mọc thõng xuống. Cây có hoa màu tím điểm vàng, xếp rất sượng.

+Quả hình trứng dài 8 – 12mm, khi chín có màu lam đen, có 36 hạt.

+Cây ra hoa vào tháng 3 – 4, đậu quả vào tháng 7 – 8

Phân bố

cây huyết đằng mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, như: Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn…

Xem thêm bài viết : tắm bé sơ sinh tại nhà 

Công dụng cây huyết đằng đối với sức khỏe

  • Tác dụng thông, lại vừa bổ khí huyết, trị khí suy huyết kém
  • Trị thiếu máu não, cơ thể suy nhược.
  • Làm mạnh gân xương.
  • Chữa các chứng đau mỏi lưng gối, té ngã chấn thương.
  • Điều trị phong thấp, hư lao, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.
  • Trị di tinh, bạch đới, kinh nguyệt không đều.

Hy vọng bài viết trên đây đã cho quý độc giả cái nhìn sơ lược về cây huyết đằng, một vị thuốc quý trong kho tàng thuốc Nam. Vị thuốc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Chính vì vậy, Wewell đã nghiên cứu và chiết xuất những gì tinh tuý nhất từ huyết đằng để tạo ra một sản phẩm thức uống cực kì bổ dưỡng cho sức khoẻ của bạn và gia đình.
Cùng chờ đón sản phẩm mới nhà Wewell bạn nhé

Đọc thêm nhiều bài viết hữu ích tại : Spa sau sinh

XEM THÊM