Nguồn Gốc Và Giá Trị Dinh Dưỡng Hạt Mắc Ca

Hạt Macadamia (macca) là loại hạt có hương vị tinh tế, giống như bơ, có vị bùi ngậy, đem lại cảm giác mới lạ cho những người lần đầu được thưởng thức.

Nguồn gốc của hạt Macca, bạn đã biết?

Hạt mắc ca được mệnh danh là nữ hoàng quả khô nổi tiếng khắp nơi trên thế giới, ai cũng biết. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc thật sự của loại hạt này thì nhiều người lắc đầu.

Hạt Macca có nguồn gốc từ đâu?

Hạt Macca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng nhiều nhất hiện nay. Loại hạt này có nguồn gốc từ cây hoang dại ở vùng mưa nhiệt đới của nước Úc. Những người dân bản địa nơi đây đã sử dụng loại hạt này từ rất lâu đời.

Xem thêm ưu đãi  : Dịch vụ tắm bé tại nhà

Tuy nhiên, mãi đến năm 1828 một nhà thám hiểm người Anh mới biết tới. Và đến năm 1857, một nhà khoa học người Đức tên là B.F Von Mueller mới đặt tên cho loại hạt này theo tên một người bạn của ông là John Macadam.

Năm 1858, nhà thực vật học Walter Hill đã trồng thành công loại cây này ở ven sông. Đến năm 1888, vườn Macca đầu tiên trên thế giới đã ra đời. Cho đến nay, chúng vẫn tồn tại với tuổi đời hơn 100 năm.

Vùng phân bố, phát triển của cây Macca

Úc chính là quê hương của loại hạt “đắt đỏ’ nhất thế giới. Thế nhưng, mãi đến thập niên 60 của thế kỷ 20 loại cây này mới được trồng phổ biến. Đến năm 1997, sản lượng Macca tại Úc mới vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới.

Trong khi đó từ rất sớm, vào năm 1881 cây Macca đã được trồng phổ biến ở Hawaii của nước Mỹ. Nam phi là nước phát triển cây Macca muộn hơn Hawaii nhưng đến năm 2006 tổng sản lượng đã vươn lên vị trí thứ 3, chỉ sau Úc.

Từ thập niên 80 của thế kỷ 20, cây Macca đã phát triển nhanh trên phạm vi toàn cầu. Chúng được trồng nhiều ở các nước Úc, Mỹ, Braxin, Nam phi…Sau đó nhanh chóng lan nhanh sang các nước Châu Mỹ (Peru, Mexico) và Châu Á như Thái Lan, Indonesia, Việt Nam…

Như vậy, có thể thấy cây Macca từng phân bố ở một vùng rất nhỏ của nước Úc. Thế nhưng, chỉ sau 150 năm chúng đã được thuần hóa trở thành cây trồng phổ biến khắp thế giới.

Xem thêm bài viết : massage bà bầu tại nhà

Xem thêm bài viết : Dịch vụ chăm sóc sau sinh

Giá trị dinh dưỡng

Có tới 90% mắc-ca được dùng cho mục đích thực phẩm, bởi rất giàu vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate. Hạt chứa một lượng vừa phải kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và magiê, chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen.

Đặc biệt mắc-ca còn là nguồn carbohydrate hữu ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một số tinh bột gốc carbohydrates.

Giàu chất béo không bão hòa đơn (MUFA) có lợi cho sức khỏe tim mạch, được xem là chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (mỡ máu) và huyết áp. Thực tế, những người bổ sung các loại hạt mắc-ca đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%. Trung bình, một xuất ăn, khoảng 10 hạt, có chứa 200 calo, 22g chất béo.

Xem thêm bài viết : dịch vụ chăm sóc bà bầu tại nhà

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại. Ví dụ, với 100g mắc-ca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g. Vi lượng:  canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg…

Nếu Wewell mang tới cho bạn một loại thức uống có thành phần hạt mắc ca bạn nghĩ sao?

Wewell luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Các bạn quan tâm đến sức khỏe đừng bỏ qua cơ hội để có thể trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời sắp tới của Wewell bạn nhé.

Xem thêm nhiều bài viết tại : Spa sau sinh

XEM THÊM