THỔ PHỤC LINH LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CÂY THUỐC QUÝ THỔ PHỤC LINH

Thổ Phục Linh (khúc khắc) là một trong những vị thuốc thảo dược quý được sử dụng hiện nay. Ngoài tên gọi khúc khắc thường nghe thì Thổ Phục Linh còn được gọi như cây cậm cù, linh phạn đoán, sơn kỳ lương, dây khum, kim cang, hồng thổ linh, thổ tỳ gai, sơn trư phấn, dây chắt, mọt hoi đòi (dân tộc Dao), tơ pớt (dân tộc Kho).

Thông tin chung Thổ Phục Linh

Thổ Phục Linh tên khoa học là Smilax Glabra Roxb

Thổ Phục Linh ( khúc khắc ) là thuộc loại cây dây leo thường có chiều dài từ 4-5 m, có cây dài tới 10m, nhiều cành, mảnh, không gai. Lá cây mọc so le hình bầu dục thuôn, đầu lá nhọn dài khoảng 5-12cm, rộng 1-5cm. Tán lá mọc đơn độc thường có từ 20-30 hoa nhỏ màu xanh nhạt, hoa đực và hoa cái riêng rẽ. Quả tròn mọng, khi chín có màu đỏ đến tím đen. Rễ củ. 

Xem thêm nhiều bài viết tại : Spa sau sinh

22+ Tác dụng của Cây Khúc Khắc vị thuốc ít ai biết

( Cây thổ phục linh – sưu tầm) 

Phân bố

Thổ Phục Linh ( khúc khắc) thường mọc ở vùng đối núi, rừng thưa, thung lũng vùng Tây Bắc. 

Ứng dụng

Bộ phận thường được dùng để chế biến thành những vị thuốc quý là thân rễ, mọi người thường gọi là củ khúc khắc hoặc củ thổ phục linh. Củ thổ phục linh được thu hái quanh năm nhưng để đạt củ đạt chất lượng nhất thường thu vào mùa hè. Thành phần hoá học trong củ thổ phục linh bao gồm: Tanin, Saponin và Resin, Flavonoid như Astilbin, Beta-sitosterol, stigmasterol, smilax saponin, tigogenin, sarsaponin,… Ngoài ra, trong củ có 83,3% nước, 8,9% glucid, 2,4% protein, 2,2% chất xơ, 18mg% vitamin C, 1,6 mg caroten, 1,2% tro…

Trong Lĩnh Nam bản thảo, danh y Hải Thượng Lãn Ông viết về củ khúc khắc (thổ phục linh) có tác dụng:

“Thổ phục linh là củ khúc khắc

Ngọt nhạt, tính bình chữa đắc lực

Mạnh gân, khỏe vị, thu miệng ghẻ

Đuổi phong, trừ thấp, rất có sức”.

Như vậy có thể thấy Thổ Phục Linh đã được người xưa áp dụng trong những bài thuốc quý và gía trị nó đem lại là vô cùng lớn với cơ thể 

  • Trị các chứng đau nhức xương khớp, phong tê thấp, gout
  • Trị các triệu chứng bệnh do nóng gan: mụn nhọt, mề đay mẩn ngứa, rôm sảy,…

xem thêm : dịch vụ tắm bé tại hà nội

Thực tiễn

Nhờ những tác dụng tuyệt vời của nó mà Thổ Phục Linh được đưa vào nhiều bài thuốc quý với những công dụng đáng ngờ. Nhưng cuộc sống hiện đại bận rộn khiến chúng ta có xu hướng sử dụng những thực phẩm nhanh và hoàn toàn có khả năng gây hại cho sức khỏe. Hiểu được điều này, công ty cổ phần dượn. Ngày nay, với những thành phần quý đó, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và chứng minh được nhiều thành phần của cây thuốc này có hoạt tính tác dụng trên một số bệnh như:

  • Hạ huyết áp, lưu thông khí huyết Chống viêm
  • Lợi tiểu 
  • Trị giun móc, sán lá gan nhỏ 
  • Thanh nhiệt, giải độc 

Nước uống thảo dược Wewell Thổ Phục Linh | Shopee Việt Nam

( Thực phẩm thuần thảo dược Thổ Phục Linh)

Công ty cổ phần dược liệu và thực phẩm Việt Nam đã nghiên cứu và bào chế ra nước uống đóng lon thảo dược Wewell Kool được chiết xuất 100% từ thảo mộc thiên nhiên với thành phần chính là Thổ Phục Linh giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạn chế tác hại của bia rượu, hoá chất có hại cho gan. 

Có thể nói , thổ phục linh là vị thuốc quen thuộc, được y học sử dụng rộng rãi và không ai có thể phụ nhận những giá trị tuyệt vời mà loài cây thiên nhiên này mang lại. Tuy vậy, chúng ta cũng cần thật tỉnh táo và tham khảo thật kỹ ý kiến và chỉ định của bác sĩ để có tác dụng hiệu quả nhất nhé! 

xem thêm bài viết : dịch vụ giảm eo sau sinh

XEM THÊM